Tools & Home Improvement

วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เห็ดตับเต่า, เห็ดห้า


เห็ดตับเต่า
ชื่อสามัญ : Bolete
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Thaeogyroporus porentosus (berk. ET. Broome )
ชื่ออื่น : ภาคเหนือเรียกว่า เห็ดห้า ภาคอีสานเรียกว่า เห็ดน้ำผึ้ง
ถิ่นกำเนิด: ในแถบประเทศทีมีอากาศชื้น
ลักษณะทางพฤกษศาตร์: หมวกเห้ดเป็นรูปกระทะคว่ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 12-30 ซม. ดอกอ่อนมีขนละเอียดคล้ายกำมะหยี่สีน้ำตาล เมื่อบานเต็มที่ กลางหมวกเว้าเล็กน้อย ผิวสีน้ำตาลเข้มอมเหลืองอ่อน ปริแตกเป็นแห่งๆ ด้านล่างของหมวกมีรูกลมเล็กๆสีเหลือง ปากรูเชื่อมติดเป็นนื้อเดียวกัน เมื่อบานเต็มที่เนื้อจะเปลี่ยนเป้นสีเหลืองอมเขียวหม่น และเขียวหม่นอมน้ำตาล ก้านอวบใหญ่สีน้ำตาลอมเหลือง โคนก้านโป่งเป็นกระเปาะ บางส่วนนูนและเว้าเป็นร่องลึก เมื่อตัดหรือหั่นถูกอากาศ เนื้อเห็ดตับเต่าจะสีน้ำเงินอมเขียว
ฤดูกาล : ต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน
แหล่งปลูก : พบได้ในป่าทั่วไปตามภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้
การกิน : ดอกเห็ดนำมาแกงกับยอดฟักทองหรือหน่อไม้สด
สรรพคุณทางยา: ช่วยบำรุงร่างกาย กระจายโลหิต ดับพิษร้อนภายใน

คุณค่าอาหาร :

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น